Nhật ký của một foto yêu chụp ảnh, dạy dỗ, sách vở và rong chơi

Menu & Search

90-20-30 – Chat cùng copywriter

Mua quyển này đã lâu nhưng giờ mới có thời gian ngồi “thảo” hết em nó một lượt. Nếu “Ý tưởng này là của chúng mình” đã cho chúng ta một cái nhìn tổng quan và hết sức thú vị về ngành Quảng cáo hay nói chính xác hơn là cuộc sống ở một Agency quảng cáo thì 90-20-30 lần này còn “phê” hơn tỉ lần vì nó thực sự đi vào quá trình “tạo ra những thứ hay ho từ những điều(brief) kỳ cục ) “

Cuốn sách được cấu trúc theo lỗi hội thoại chat chit giữa 20(copywriter tập sự) và 30(copywriter đang bước sang giai đoạn khủng hoảng tuổi 30 )). Thông qua các cuộc nói chuyện này, cuốn sách vẽ được cho chúng ta cái nhìn đa chiều. Đó là góc nhìn của 20 với tư cách gần như một người ngoại đạo(thực ra đúng là thế vì ngành này ở VN có chỗ nào đào tạo đâu) mới vào nghề, với 30, đó là góc nhìn của một senior lão luyện đã kinh qua hàng trăm dự án. Chưa kể là thi thoảng còn đá đểu sang ẻm 29(Account Manager thảo mai luôn biết cách vắt thật kiệt phòng creative).
Qua những cuộc nói chuyện, cùng giọng văn hóm hỉnh, Sói Ăn Chay(nickname của tác giả) đã từng bước khắc hoạ rất rõ nét cá tính của một người làm sáng tạo trong ngành quảng cáo. Bắt đầu từ những công việc tưởng chừng như rất đơn giản như thảo lại mô tả cho 1 công ty cung cấp dịch vụ thuê máy in. Như bất kỳ copywriter nào mới vào nghề, những tưởng sẽ đươc ngồi mát mẻ “sáng tác” slogan thật deep, thật hoành cho brand nhưng cuộc sống phũ hơn vậy ). Tới khi được viết, thế là được thoả chí tung hoành rồi, nào thì “kỉ nguyên in ấn, tăng trưởng vượt trội, dẫn đầu vị thế…..” biết bao nhiêu mỹ từ tung ra hết để rồi bị vùi dập không thương tiếc, chốt hạ lại bằng câu của 30 “Chiến lược cần đúng chứ không cần nghe thú vị“. Cứ mỗi lần thấy được những kết luận này, mình lại ngồi cười rinh rích vì nó quá đúng.
Rồi tới những ưu tư của 20 như:”Anh ơi sao bắt em viết cho mấy cái brand bé bé hoài vậy” để rồi nhận lại câu trả lời:”Em hỏi như thế thì là em đang yêu bản thân em hơn yêu công việc này, brand nhỏ có cái hay của nó” và rồi rút ra những kết luận chất lừ kiểu như “Brand nhỏ thì phải lắm trò”. Qua từng dự án, những kinh nghiệm và quan điểm làm nghề được truyền tải một cách rất thú vị nhưNgười ta chỉ bị thu hút bởi những cái gần gũi với mình”, “Người xem muốn thấy bản thân họ trong câu chuyện” hay nói theo cách mỹ miều là “chạm được vào Insight của khách hàng”…. Do vậy, hiểu biết về những điều này là cực kỳ quan trọng không chỉ khi bạn đang làm việc trong cái ngành “đáng yêu” này mà nó còn vô cùng hữu dụng trong cuộc sống và giao tiếp, đó chính là kiến thức về tâm lý của con người(có thể tham khảo cuốn “Buy-Ology: Điều gì khiến khách hàng chi tiền”). Hiểu được những cái này sẽ giúp bạn nắm bắt tâm lý và yêu cầu của khách hàng tốt, chính xác hơn, job cũng trôi hơn !
Ngành quảng cáo không phải chỗ chơi, vui thì có lúc vui thật đấy nhưng vất vả thì cũng chẳng kém ai. Có bước chân vào rồi, ăn nằm cùng dự án rồi mới thấy được nó không màu hồng như chúng ta hay nghĩ. Hãy đọc trước “Ý tưởng này là của chúng mình” trước khi ngồi gặm nhấm 90-20-30 thật từ từ vì nó sẽ giúp bạn “healthy” hơn trong cái ngành mà nói ra ai cũng thấy sướng này !!!
Cảm ơn Huỳnh Vĩnh Sơn vì một cuốn sách quá thú vị !
Hung Nguyen

Photographer, Instructor, Lover, Đi chơier

Related article
Bắt đầu với câu hỏi tại sao – Cuốn sách truyền cảm hứng.

Bắt đầu với câu hỏi tại sao – Cuốn sách truyền cảm hứng.

Mặc dù đã đọc được kha khá các cuốn sách…

Những giấc mơ ở hiệu sách morisaki

Những giấc mơ ở hiệu sách morisaki

Lâu rồi mới đọc một tác phẩm văn học của…

Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng

Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng

Cuốn sách qúa nổi tiếng gần trăm năm nay của…

Type your search keyword, and press enter to search