Nhật ký của một foto yêu chụp ảnh, dạy dỗ, sách vở và rong chơi

Menu & Search

Giá trị của những khoảnh khắc

Khoảng khắc – Một trong 3 nhân tố nguyên thuỷ của nhiếp ảnh. Bên cạnh “Bố cục” và “Ánh sáng” thì Khoảnh khắc đã giúp định hình nên nhiều tên tuổi của các nhiếp ảnh gia và đưa nhiều tấm ảnh đi vào lịch sử.

“Nhiếp ảnh lấy một khoảng khắc ra khỏi thời gian, thay đổi cuộc sống bằng cách giữ nó lặng yên” – Dorothea Lange

Thế giới sẽ không thể nào quên được nụ hôn của một người thuỷ thủ hôn đắm đuối một nữ y tá xa lạ khi ăn mừng chiến thắng trên quảng trường Thời đại khi Phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng minh. Đó cũng có thể là vẻ mặt đầy ưu tư, lo lắng của Florence Owens Thompson được Dorothea Lange ghi lại trong bức ảnh “Người mẹ di cư” – phản ánh sâu sắc thực trạng của thời kỳ Đại suy thoái ở Mỹ.

Nụ hôn ở quảng trường Thời đại – @Alfred Eisenstaedt

Người mẹ di cư – @Dorothea Lange

Sau này, trong thời kỳ hiện đại hơn, “Khoảng khắc” vẫn và luôn đóng vai trò quyết định trong thể loại ảnh báo chí này. Nếu không có William Anders thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ thấy được hình ảnh tuyệt vời mang tên “Earthrise”. Thế giới cũng cần phải cảm ơn Kevin Carter vì đã làm rúng động bao con tim yêu nhân đạo với bức ảnh “Kền kền và bé gái” – bức ảnh đã giúp ông đoạt giải Pulitzer đầy tranh cãi.

Earthrise – William Anders

Kền kền và bé gái – @Kelvin Carter

Hiển nhiên, trong nhiếp ảnh, đặc biệt là đường phố, báo chí thì “Khoảng khắc” là nhân tố quan trọng bậc nhất vì đơn giản nó không thể xảy đến lần thứ hai.Như Dorothea Lange  đã nói rằng: “Nhiếp ảnh lấy một khoảng khắc ra khỏi thời gian, thay đổi cuộc sống bằng cách giữ nó lặng yên”. Những khoảnh khắc này được nhiếp ảnh thu giữ lại, và chính tại lúc đó, nó trở nên thật hơn cả chủ thể mà nó đang nắm giữ.

“Trong nhiếp ảnh có những khoảnh khắc tinh tế đến mức nó trở nên thật hơn cả bản thân thực tại đó” – Alfred Stieglitz

Ngày nay, trong nhiếp ảnh Thương mại, Quảng cáo, yếu tố “Khoảnh khắc” có thể là một bước chân hay cái đánh hông của model, là hình dạng hoàn hảo của một làn khói đang bay lên từ chén trà, của những dòng bột, đường icing đang được vẩy một cách khéo léo lên những ổ bánhhoặc đơn giản hơn đó là tích tắc khi các giọt nước va chạm vào nhau tạo nên những hình dạng tuyệt đẹp.

Những khoảnh khắc đầy ngẫu hứng của Thuỷ Nguyễn – CP10

Khoảng khắc bong bóng nước vỡ tung tạo nên quả cầu nước tuyêt đẹp

Vì vậy, dù có ở thời đại nào, lĩnh vực nhiếp ảnh nào thì “Khoảng khắc” luôn đóng một vai trò không thể thay thế của nó. Nhiếp ảnh lấy một khoảnh khắc ra khỏi lịch sử và giữ nó bất tử bằng cách để nó lặng im…như bản thân nó mãi là như thế !

Hung Nguyen

Photographer, Instructor, Lover, Đi chơier

Related article
Ánh sáng – Thứ ngôn ngữ của nhiếp ảnh.

Ánh sáng – Thứ ngôn ngữ của nhiếp ảnh.

Photography, dù hiểu theo cách nào thì về cơ bản…

Nhiếp ảnh Thương Mại – Xin chào tạm biệt

Nhiếp ảnh Thương Mại – Xin chào tạm biệt

Vậy là cũng được hết 60 khoá ở Hà Nội…

Type your search keyword, and press enter to search